Những lỗi hay gặp khi đi du lịch

Bạn đã từng đi rất nhiều nơi trên thế giới và nghĩ rằng mình đầy kinh nghiệm. Tuy vậy đôi khi rời khỏi nhà và bắt đầu hành trình hãy chú ý để đừng vấp phải những lỗi sau:

nhungloihaygap_01
Nên kiểm tra kỹ ngày và giờ khởi hành trên vé máy bay để tránh bị lỡ chuyến

1. Để mất các thiết bị điện tử. Bạn luôn mang theo điện thoại thông minh, iPad, iPod, kindle, notebook… và khi xuống máy bay, taxi, xe buýt… bởi một lý do nào đó mà bạn chợt quên. Để tránh lỗi này, hãy cất đồ trong giỏ, ba lô. Nếu là người thích nghe nhạc, hãy cứ gắn tai nghe và bạn sẽ nhận ra điều gì đó khác thường nếu lỡ có để rơi thiết bị điện tử của mình. Khi ngồi trên ghế, hạn chế nhét bóp, điện thoại vào túi sau.

2. Quên hộ chiếu. Điều rất thường xuyên xảy ra và không có gì ngạc nhiên khi bạn đến sân bay và phát hiện hộ chiếu đang nằm nhà. Khá nhiều trường hợp những du khách chuyên nghiệp nhất quên hẳn rằng mình phải mang passport.

Cách hay nhất là luôn có một danh sách những món đồ nhất định không thể quên gồm hộ chiếu, tiền mặt, thẻ tín dụng, vé máy bay… Kiểm tra trước khi bước chân ra khỏi nhà để chắc chắn bạn không quên chúng.

3. Lỡ chuyến bay. Cũng giống như hộ chiếu, rất nhiều hành khách tưởng mình bay thứ bảy ngày 17 nhưng lại đến sân bay vào chủ nhật ngày 18. Đó chỉ là một vài trong những trường hợp đôi khi cười ra nước mắt. Sau khi có vé máy bay, nếu bạn không kiểm tra kỹ càng, rất dễ bị lỡ chuyến bởi những con số và mã (code) loằng ngoằng.

Cách hay nhất là ngay sau khi nhận được vé máy bay, cài báo thức vào điện thoại, viết vào sổ, lên tờ ghi chú và dán tại bất cứ nơi đâu bạn thường ngồi. Khi đã đến sân bay, sau khi làm thủ tục, nên đến ngay sát cổng lên máy bay, khá nhiều các chuyến bay sẽ đổi cổng khởi hành và bạn sẽ lỡ chuyến nếu không chú ý.

nhungloihaygap_02
Hiểu biết về văn hóa bản địa giúp bạn có thể tiếp cận gần gũi với người địa phương hơn và gây cảm tình với họ như một đại sứ về du lịch cho chính đất nước mình

4. Hơi nhiều tham vọng. Bạn đã sẵn sàng cho chuyến đi, đặt khách sạn, mua vé máy bay, tìm chỗ ăn uống. Nhưng đôi khi đừng quá căng thẳng là phải đi đến chỗ này, khám phá chỗ kia. Đôi khi hành trình tuyệt vời nhất lại là không có kế hoạch nào cả.

5. Quá lệ thuộc vào mạng xã hội. Ngày nay, rất bình thường khi bạn đăng những tấm ảnh và thường xuyên cập nhật status của mình với bạn bè. Nhưng có thật cần thiết khi phải làm điều đó ngay tức thì? Việc “nghiện” mạng xã hội khiến bạn bị phân tán trong khi tìm hiểu về điểm đến và sẽ khó có thể hưởng thụ trọn vẹn những cảm xúc cùng thông tin mình đang tiếp cận.

6. Tiền típ. Khi đi ăn tối ở một đất nước xa lạ nào đó, nền văn hóa khác nhau và cũng đi kèm với cách cư xử khác nhau trong đó có tiền típ. Đôi khi cũng không nên dựa quá nhiều vào sách chỉ dẫn du lịch mà bạn có ở nhà. Tại điểm đến, hãy thử hỏi những người bạn gặp về tiền típ hoặc tìm kiếm trên mạng trước khi lên đường.

Tại Mỹ bạn nên để lại 1, 2 USD sau khi ăn xong, ở Canada khoảng 15 – 20% trên hóa đơn, tại Pháp bạn không nhất định phải típ vì đã tính vào hóa đơn nhưng vẫn có thể để lại vài euro nếu dịch vụ của họ hoàn hảo. Một điều bạn nên để ý nữa là nếu ở Mỹ hay vài nước châu Á, bánh mì có thể miễn phí nhưng ở Ý, họ sẽ tính tiền cho dù bạn không dùng. Do vậy nếu cảm thấy đã dùng đủ, bạn nên đề nghị trả lại khi họ mang ra thêm.

Theo An Nam – Báo Thanh Niên tuần san – Ngày 21/12/2013

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *